Gợi ý quy trình sơn bả matit tường nhà đúng cách

Việt Nam là đất nước có khí hậu nóng ẩm quanh năm khiến tường nhà các công trình dễ bị ẩm mốc và bong tróc sơn. Vì vậy một trong những giải pháp được sử dụng để khắc phục vấn đề này là sơn bả matit. Vậy sơn bả matit là gì? quy trình sơn bả matit tường nhà như thế nào để được đảm bảo? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn trả lời hết những thắc mắc về sơn bả matit tường nhà nhé!

Sơn bả matit là gì? Quy trình sơn bả matit tường nhà?

Sơn bả matit là một trong những kỹ thuật lăn sơn có kèm theo bả matit trong quá trình trộn sơn. Thợ sơn sẽ quét lên tường bả matit xong sau đó đánh bóng nhẵn tạo một lớp đệm trước khi tiến hành sơn màu lên tường. Để bả matit phủ lên tường được nhẵn, mịn yêu cầu người thợ phải có kỹ thuật cao và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Chính vì vậy khi thực hiện quy trình sơn bả matit tường nhà thật sự cẩn thận để lớp bả sau khi phủ được mịn, giúp tường khi sơn màu được đẹp nhất, đảm bảo chất lượng nhất.

quy trình sơn bả matit tường nhà

Sơn bả matit là một trong những kỹ thuật sơn quan trọng trong các công trình

Những lý do cần thực hiện quy trình sơn bả matit tường nhà

Hiện nay sơn bả matit lên tường nhà là một trong những công việc quan trọng trước khi sơn màu trực tiếp lên tường. Từ đó giúp nhà của bạn được bền màu hơn theo thời gian. Có rất nhiều lý do khiến bạn nên thêm quy trình sơn bả matit tường nhà khi thi công cải tạo sửa chữa xây dựng ngôi nhà của bạn như:

– Chống thấm, chống ẩm mốc, chống bong tróc sơn: Đây là những hiện tượng mà bất cứ gia chủ nào cũng không muốn xuất hiện trong ngồi nhà của mình gây mất thẩm mỹ. Đặc biệt những hiện tượng này nếu để lâu dài còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh.

– Giúp ngôi nhà có tính thẩm mỹ hơn: Khi sơn một lớp bả matit sẽ giúp lớp sơn màu được nhẵn mịn, có độ lên màu chuẩn.

– Bảo vệ các vật dụng khi treo lên tường: Chính vì khả năng chống ẩm mốc nên có khả năng bảo vệ các vật dụng hạn chế hỏng hóc do ẩm mốc.

quy trình sơn bả matit tường nhà

Sơn bả matit giúp tường nhà hạn chế tình trạng ẩm mốc, bong tróc sơn

Quy trình sơn bả matit tường nhà đúng cách

Để tường có hạn chế chống thấm tốt nhất thì việc tuân theo quy trình sơn bả matit tường nhà sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian vừa mang lại hiệu quả. Dưới đây là quy trình sơn bả matit mà bạn có thể tham khảo:

– Pha hỗn hợp bột bả matit: 1 bao bột trét 40 kg có thể pha cùng với 15 – 16 lít nước. Ngoài ra bạn có thể pha bột bả theo tỉ lệ 1:2:5.

– Cho bột từ từ vào với nước để bột không bị vón cục sau đó khuấy đều và nhẹ tay. Khi hôn hợp đã đều chuyển sang khuấy mạnh cho đến khi hỗn hợp đặc lại và có cảm giác hơi nhão thì có thể sử dụng được.

– Để bột nghỉ khoảng 7 – 10 phút cho hóa chất được phát huy tác dụng thì khuấy một lần nữa trước khi tiến hành trét lên tường.

– Dùng bay trát lên tường với độ bột không quá 1,5 mm. Thời gian trát giữa 2 lần cách nhau 3 – 4 giờ. Sau 6 – 8 tiếng là có thể sơn lót.

quy trình sơn bả matit tường nhà

Cần tuân thủ đúng quy trình sơn bả matit tường nhà

Những lưu ý trong quy trình sơn bả matit tường nhà

Quy trình sơn bả matit tường nhà cũng không quá phức tạp tuy nhiên bạn cần chú ý một vài vấn đề sau để giúp quá trình sơn được diễn ra suôn sẻ.

– Hầu hết các túi bột sau khi mua về đều có hướng dẫn chi tiết vì vậy bạn hãy pha đúng tỉ lệ bột theo nhà hướng dẫn nhé!

– Sử dụng bột đến đâu pha đến đó vì bột sẽ động lại sau khoảng 1 tiếng.

– Để tránh hiện tượng bong tróc mảng sơn khi sơn bả matit cần sơn thật bỏng mà đánh giấy ráp thật kỹ.

– Trước khi sơn lớp bả tiếp theo cần phủi hết bụi của lớp cũ và lăn qua với 1 lượt nước.

– Nên dùng loại bột bả tốt để không bị nứt nhé!

Trên đây là quy trình sơn bả matit tường nhà đúng chuẩn mà bạn có thể tham khảo. Quy trình sơn bả không quá phức tạp nhưng đòi hỏi thợ sơn cần tỉ mỉ và có nhiều kinh nghiệm để bả sau khi sơn lên tường hoạt động tốt nhất. Hy vọng, thông qua những thông tin mà baotrisonha.vn cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật sơn này nhé!

Tham khảo thêm: QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN BẢ TƯỜNG

Bài viết liên quan