XỬ LÝ NỨT TƯỜNG CHẮN MÁI

 

XỬ LÝ NỨT TƯỜNG CHẮN MÁI

Nứt tường là hiện tượng thường xuyên xẩy ra trong các công trình xây dựng. Nhin bên ngoài chúng ta có thể nhận biết được như trên trần có các vết nứt khe nhỏ, nứt chân chim hoặc nứt theo vệt rất dài.

Có 2 nguyên nhân làm cho tường chắn mái bị nứt

+ Do lớp vữa trát bị nứt

Đây là nguyên nhân xảy ra trong quá trình thi công, thông thường hay gặp trong các trường hợp trần đổ tong-xay-dung-nha/”>bê tông mà lót bằng tôn. Bề mặt sau khi đổ bê tông quá mịn nên khả năng bám dính của xi măng với trần kém. Hiện tượng này làm cho mái bị nứt các vết nứt dài và nhỏ.

Phương pháp xử lý:

Để khắc phục tình trạng này chúng ta cần phải róc hết lớp vữa trát trên trần và trát lại. Trước khi trát lại chúng ta nên tạo cho bề mặt xù xì cho phần trần để tạo khả năng bám dính, hoặc chúng ta có thể bắn gai bằng cách trộn xi măng với cát theo tỉ lệ 2:1 và vẩy lên trần sau khoảng 1 ngày chúng ta có thể trát. Ngoài ra chúng ta cũng có thể khứa các vết cắt trên bề mặt trần để tạo độ bám dính cho trần và xi măng. Đối với thời tiết vào cuối thu như hiện tại thì việc trát không có khả năng bám dính thường gặp vì thời tiết khô hanh cho nên khi trát lên phần vữa xi măng bị rút nước rất nhanh không tạo được khả năng bám dính. Vì thế các bạn có thể bơm nước lên trần để tránh tính trạng bị khô quá khi thi công.

+ Do kết cấu móng bị lún sụt

Khác với phần mái bị nứt do lớp vữa thì phần nứt do kết cấu bị lún sụt thường sẽ khó xử lí hơn. Nhưng hiện tượng tường bị nứt như sau. Tường bị nứt, tách giữa cột bê tông cốt thép và tường xây. Tường bị nứt giữa lớp tường xây và dầm mái. Tường bị nứt ở các vết cắt đường ồng nước, đường điện.

Phương pháp xử lý:

Trường hợp tường bị nứt: tách giữa cột có thể là do khi đổ cột không có râu thép liên kết giữa tường cột bê tông và tường xây. Để khắc phục tình trạng tách giữa tường và cột các bạn có thể róc vữa ra và mua lưới mắt cáo hoặc lưới trát tường đóng vào và trát lại như bình thường.

Tường bị nứt giữa lớp tường xây và dầm mái: Đây là hiện tượng ít gặp hơn và chỉ gặp khi mà chúng ta dựng khung bê tông và xây gạch chèn sau. Các xử lí có thể róc vữa ra và mua lưới mắt cáo hoặc lưới trát tường đóng vào và trát lại như bình thường

Tường bị nứt ở các vết cắt đường ống nước, đường điện: Đây cũng là hiện tượng ít gặp trên thị trường đơn giản vì các vết cắt của đường ống nước, đường điện nhỏ. Để xử lí hiện tượng này cũng có thể sử dụng lưới trát tường để trát lại.

Để khắc phục tường bị nứt nhiều chúng ta có thể sử dụng keo để bơm lấp đầy các khe nứt và trát lại.

 

Bài viết liên quan