BẢO TRÌ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA

Hệ thống điều hòa không khí cũng như những sản phẩm khác hoạt động lâu ngày sẽ gặp phải các vấn đề về vận hành, hỏng hóc và cần được kiểm tra, làm vệ sinh, bảo dưỡng hơn thế nữa điều hòa là vật dụng được sử dụng nhiều là nơi lọc không khí nhưng cũng là nơi sản sinh ra vi khuẩn nếu không biết cách bảo dưỡng. Vậy nên bảo trì hệ thống điều hòa như thế nào? Và bạn có đang bảo trì hệ thống điều hòa đúng cách không?

Tại sao nên bảo trì hệ thống điều hòa định kỳ?

 • Nâng cao độ bền của máy: việc kiểm tra, lau chùi thường xuyên sẽ giúp cho máy hoạt động trong trạng thái tốt nhất.
 • Tạo luồng không khí trong sạch trong phòng:  Dàn lạnh không vệ sinh sẽ chứa rất nhiều bụi bẩn gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy cũng như sản sinh ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người.
 • Tiết kiệm điện năng: Đảm bảo cho máy hoạt động bình thường ở điều kiện tốt nhất, máy sẽ không bị hoạt động quá tải và đều đặn hơn, điều này giúp điều hòa tiết kiệm điện hơn.
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa: không bảo dưỡng điều hòa sẽ làm cho máy chạy trong điều kiện bình thường, quá tải, bụi bẩn làm ảnh hưởng tới tất cả những bộ phận khác của máy, lâu ngày máy sẽ hư hỏng nặng và bạn phải tốn một khoản phí lớn hơn nhiều.
 • Tránh được những sự cố rủi ro về điện: hở mạch điện…

Khi nào cần bảo trì hệ thống điều hòa?

 • Hệ thống điều hòa trung tâm tại các công trình như: trung tâm thương mại, các tòa nhà cao ốc, nhà máy, nhà xưởng, khách sạn… thường hoạt động liên tục, quanh năm do vậy khi lắp đặt hệ thống chúng ta cần có kế hoạch để bảo trì, bảo dưỡng, duy tu hệ thống để hệ thống vận hành ổn định thường thì bảo dưỡng theo quý hoặc theo tháng, năm tùy thuộc vào mức độ hoạt động, môi trường làm việc của hệ thống.
 • Bảo trì hệ thống điều hòa khi bạn nhận thấy điều hòa hoạt động hay bị hỏng hóc: những lỗi hỏng hóc đó có thể do hết gas, bụi bẩn, rỉ sét, ẩm mốc bám vào máy điều hòa gây ra.
 • Khi bạn nhận thấy hệ thống nước ngưng bị trục trặc, tắc ức thường xuyên thì bạn hãy lưu ý đến kế hoạch bảo trì cho hệ thống điều hòa trung tâm của mình nhé.

Kế hoạch bảo trì hệ thống điều hòa

Thường thì các hệ thống điều hòa sẽ được lên kế hoạch bảo trì định kỳ phin lọc gió, cửa gió, dàn trao đổi nhiệt, hệ thoát nước ngưng, toàn bộ hệ thống

 • Bảo dưỡng & vệ sinh cửa gió, phin lọc gió khoảng 1 tháng/ lần.
 • Bảo dưỡng & xịt rửa dàn lạnh & dàn nóng là 3 tháng /lần.
 • Thông tắc, súc rửa hệ thống nước ngưng 12 tháng với hệ thống mới, 6 tháng /lần với hệ thống đã vận hành >3 năm.
 • Bảo dưỡng 1 năm/ lần cho toàn hệ thống.

Quy trình bảo trì hệ thống điều hòa của chúng tôi

Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống điều hòa.

Phần điện:

– Kiểm tra hoạt động của tay điều khiển

– Chức năng hoạt động của máy.

– Kiểm tra Pin

– Màn hình hiển thị

– Thử các chức năng: Quạt, chế độ lạnh, chế độ nóng, tăng giảm nhiệt độ.

– Kiểm tra cường độ dòng điện.

– Kiểm tra áp suất cao, áp suất thấp.

Phần cơ:

– Quạt dàn lạnh: chạy êm – Block (máy nén) không có tiếng kêu bất thường.

– Quạt dàn nóng chạy êm, quay đúng chiều.

Sau khi đã kiểm tra với tình trạng máy hoạt động bình thường thì tắt máy, tắt nguồn và tiến hành theo trình tự sau:

Bước 2: Bảo dưỡng dàn lạnh

– Tháo mặt nạ, lưới lọc bụi, tháo máng nước, tháo motor quạt đảo sau đó xịt rửa bằng xà bông.

– Thao tác cột buộc bao bảo trì sao cho chắc chắn, dùng khăn khô hoặc bao nylon để che mạch điện tử

– Tiến hành xịt dàn lạnh, không được xịt để nước bắn vào board mạch điện tử, chỉnh áp lực máy bơm vừa phải, tránh trường hợp làm xếp những lá nhôm tản nhiệt khi áp lực nước quá mạnh và nước bắn ra ngoài.

– Xịt quạt lồng sóc dàn lạnh.

Lưu ý: đối với những quạt sử dụng nguồn điện xung thì nên rút nguồn của quạt hoặc dùng tuốc-nơ-vít ghìm lại không cho cánh quạt quay tránh để hư quạt.

– Thông ống thoát nước bằng máy bơm áp lực, phải bảo đảm đường ống thật sự thông thoát.

– Sau khi hoàn tất những bước trên thì tiến hành lắp lại những phần đã tháo gỡ, chỉnh lại cánh đảo gió cho đúng hướng, dùng khăn lau cho sạch và khô nước. Kiểm tra lại quạt chạy có ồn không? Hay gắn lại những phần đã tháo gỡ đúng và đủ chưa? Hoàn thành dàn lạnh.

Bước 3: Bảo dưỡng dàn nóng

– Tháo gỡ vỏ máy, dùng máy bơm áp lực xịt rửa dàn ngưng tụ, cánh quạt, xịt tia nước theo phương chiều dọc của dàn ngưng tụ (hoặc bằng hoá chất chuyên dùng khi cần thiết).

Lưu ý: khi xịt dàn không được để làm xếp những lá nhôm tản nhiệt.

– Không được xịt hoặc để nước bắn vào môtơ quạt, những mối nối dây điện (domino), khởi động từ, tụ điện, mạch điện tử (nếu có), gắn lại vỏ máy hoàn tất việc bảo trì.

– Sau khi hoàn tất các công việc trên ta cho máy chạy, kiểm tra việc thoát nước và các thông số kỹ thuật.

Bước 4: Kiểm tra nguồn điện và hệ thống điều khiển

Kiểm tra nguồn điện: điện áp 220V/50Hz, 380V/50HzĐo cường độ dòng điện của motor và so sánh với tiêu chuẩn, đo độ cách điện của máy nén.

Kiểm tra các chế độ vận hành điều khiển giữa indoor-outdoor và kết nối an toàn cho hệ thống .

Kiểm tra các Aptomat cấp điện nguồn cho thiết bị tại tủ điện của điều hòa.Kiểm tra các thiết bị đóng cắt, thiết bị bảo vệ liên quan đến tiếp điểm tiếp xúc và các đầu nối điện.

Làm sạch bên trong tủ điện và các cầu đấu điện

Bước 5: Vận hành chạy thử toàn bộ hệ thống.

Ghi chú:

 1. Thường xuyên rửa sạch lưới lọc không khí. Thông thường, 2 đến 3 tuần phải rửa sạch 1 lần, Cách rửa như sau: Tháo mặt máy, rút lưới lọc ra, để lưới lọc ở dưới máy nước và phun rửa sạch, lưới lọc làm bằng nilông, không được dùng nước nóng (trên 40oC) để rửa, và không được sây (rửa nước nóng và sấy sẽ bị biến dạng, hỏng). Vẩy khô nước rồi cắm vào mặt máy lắp lại.
 2. Bảo vệ tốt phiến toả nhiệt của bộ ngừng toả lạnh và bộ toả nhiệt. Các phiến toả nhiệt ấy làm bằng nhôm 0,15mm lồng vào ống đồng. Nó rất mỏng nên không chịu được sự va chạm. Nếu các phiến nhôm ấy bị hỏng, bẹp thì hiệu quả toả nhiệt sẽ kém đi, gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh, do đó cần chú ý bảo vệ.
 3. Bảo vệ hệ thống làm lạnh, bên trong hệ thống làm lạnh chứa đầy chất ga làm lạnh, nếu làm hỏng các linh kiện, hoặc ống dấn mà hệ thống làm lạnh gây rò rỉ ga làm lạnh thì máy điều hoà không thể làm lạnh được.
 4. Sau khi tắt máy (hoặc mất điện) phải đợi 2 phút sau mới được mở máy nếu chưa đủ 5 phút đã mở máy thì sự thăng bằng áp lực của hệ thống chưa đạt yêu cầu. Nếu lúc ấy khởi động máy thì máy không hoạt động, dòng điện tăng lên rất lớn, sẽ cháy cầu chì hoặc nhẩy áp tô mát, hại máy hoặc hỏng máy điều hoà nhiệt độ.
 5. Về mùa hè sau khi máy hoạt động, nhiệt độ sẽ phải hạ xuống nhanh (dưới 30oC). Nếu sau một lúc lâu mà nhiệt độ không hạ xuống (dưới 30oC) như vậy máy sẽ chạy lâu và quá tải dễ phát sinh sự cố và tuổi thọ máy sẽ giảm. Vì vậy trong trường hợp này phải tìm ra nguyên nhân vì sao máy chạy lâu mà phòng không hạ nhiệt độ, sửa chữa loại trừ nguyên nhân gây ra hiện tượng trên rồi mới sử dụng.
 6. Chú ý phòng chống ẩm các mạch điện, phải luôn trong tình trạng khô ráo không ẩm ướt, không bị rò điện, không bị mốc mục.
 7. Các phích cắm, ổ cắm điện phải tốt, không lỏng lẻo.
 8. Phải chú ý đến những âm thanh lạ phát ra từ máy điều hoà như tiếng va đập lạch cạch, tiếng kêu của động cơ có điện hoặc vỏ máy rung động… phải lập tức ngừng máy tìm nguyên nhân, không dùng cố, khi có tiếng lạ phát ra, tránh để máy hỏng nặng thêm.
 9. Nửa năm dùng chổi lông mềm quét bộ phận bên ngoài 1 lần cho hết bụi bẩn. Mỗi năm cho dầu mỡ ổ trục quạt gió 1 lần. Bộ làm lạnh không cần xử lý chỉ cần chải quét bụi bẩn bên ngoài.

Tại sao nên lựa chọn Sơn Hà nếu bạn cần bảo trì hệ thống điều hòa

 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng có được những sự lựa chọn tối ưu nhất.
 • Hơn nữa với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, giàu kinh nghiệm chúng tôi mang lại cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ với chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý nhất.
 • Thi công trong vòng 1-3 ngày sau khi ký hợp đồng.
 • Chế độ bảo hành lâu dài theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất và tiêu chuẩn xây dựng sẽ làm cho khách hàng hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng.

Mọi thông tin và thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH TMDV và Xây dựng Sơn Hà

Địa chỉ: Số nhà 73D5, khu đô thị Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0914929147 – Tư vấn miễn phí 24/7

Website: Email: congtytnhhxaydungsonha@gmail.com

Cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng dịch vụ của chúng tôi!

 

Bài viết liên quan